} catch (e) {}; //]]>

TP.HCM: Từ 5/8, không đeo khẩu trang nơi cộng cộng sẽ bị xử phạt

Đây là thông tin được ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM chiều 3/8.

Vào 17 giờ chiều nay (3/8), Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn. 

Không đeo khẩu trang nơi cộng cộng sẽ bị xử phạt

Chủ trì cuộc họp có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong.

Tham dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Lê Thanh Liêm; Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Minh Châu; Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Anh Đức cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành cùng lãnh đạo các quận, huyện tại các điểm cầu địa phương.

TP.HCM: Từ 5/8, không đeo khẩu trang nơi cộng cộng sẽ bị xử phạt - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi giao ban trực tuyến. Ảnh: Trung tâm Báo chí TP.HCM

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân dẫn chứng và thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 ở các nước trên thế giới. Theo đó, mức lây nhiễm đang tăng lên từng ngày, Bí thư Thành ủy thông tin: Việt Nam hiện có 241 người đang điều trị COVID-19 và chúng ta đang bước vào làn sóng thứ 2 của dịch bệnh với tốc độ lây lan và số lượng cao hơn cả đỉnh dịch của làn sóng thứ nhất.

"Tại TP. Hồ Chí Minh, đỉnh dịch trong làn sóng thứ nhất là 42 người điều trị, sau đó giảm dần đến 0 người, và bây giờ lại tăng lên 8 người. Như vậy, bình quân 1 triệu dân chưa đến 01 người nhiễm COVID-19 và TP. Hồ Chí Minh vẫn đang ở ngưỡng an toàn" - Bí thư Thành ủy khẳng định.

Tuy nhiên, theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, chúng ta đang đối mặt với các nguy cơ là số lượng người mắc COVID-19 ở TP. Đà Nẵng đang tăng nhanh, người nước ngoài nhập cảnh vào thành phố với số lượng lớn. Vì vậy, toàn thành phố cần tập trung kiểm soát chặt nguồn lây từ người nhập cảnh vào và ngăn chặn quyết liệt người nhập cảnh trái phép.

Thời gian tới, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, công tác truyền thông cần tăng cường và đẩy mạnh tuyên truyền phương châm chủ động phòng ngừa dịch bệnh, biện pháp hàng đầu là đeo khẩu trang khi ra đường và đến nơi đông người, thực hiện kiểm tra và nhắc nhở việc đeo khẩu trang; người nào từ vùng dịch về phải tự giác cách ly. Đồng thời, vận động người dân phát hiện và cách ly người từ vùng dịch về; báo ngay với chính quyền cơ sở, cơ quan chức năng khi có người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào thành phố.

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu các Sở, ngành cập nhật và triển khai thực hiện Bộ tiêu chí an toàn trên các lĩnh vực; không tụ tập quá 30 người ngoài cơ quan, công sở, bệnh viện và trường học; ngành Y tế chủ động chuẩn bị phương án cách ly, sẵn sàng tình huống có 50 người nhiễm và điều trị, 10.000 người phải cách ly.

TP.HCM: Từ 5/8, không đeo khẩu trang nơi cộng cộng sẽ bị xử phạt - Ảnh 3.

Từ 5/8/2020, người dân TP.HCM sẽ tiến hành xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Trên tinh thần tiếp thu nghiêm túc các ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy và các ý kiến trao đổi, đề xuất của các Sở - ngành, đơn vị, quận - huyện, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các Sở - ngành, quận - huyện tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Triển khai thực hiện nhiệm vụ kép trong tình trạng bình thường mới, vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa phục hồi kinh tế.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng cho hay, bắt đầu từ ngày 05/8/2020, thành phố sẽ tiến hành xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng; tổ chức công khai các điểm cung ứng khẩu trang, nước sát khuẩn bình ổn giá.

Bên cạnh đó, theo Chủ tịch UBND TP.HCM, cần phát huy vai trò người đứng đầu các Sở - ngành, quận - huyện trong việc tăng cường tuyên truyền, vận động người dân theo tinh thần: "Mỗi nhà là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ", nâng cao ý thức "phòng bệnh hơn chữa bệnh", bình tĩnh, chủ động nhưng không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác đối với dịch bệnh COVID-19.

Tình hình dịch bệnh tại TP. Hồ Chí Minh

Hiện TP.HCM đang cách ly điều trị 8 bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Tất cả các bệnh nhân đang ổn định, không sốt, không ho, không khó thở.

Tính đến 11 giờ 30 phút ngày 03/8/2020, trên địa bàn thành phố có 234 người có triệu chứng viêm hô hấp đang được cách ly theo dõi và xét nghiệm chẩn đoán tại các khu cách ly của các bệnh viện. Không trường hợp nào có triệu chứng nặng, 152 trường hợp đã có kết quả âm tính, 82 trường hợp còn lại đang chờ kết quả.

Số trường hợp đang cách ly tập trung trong ngày là 1.479 trường hợp, trong đó: Khu cách ly tập trung của thành phố là 691 người; cơ sở cách ly tập trung quận, huyện là 367 người; cách ly tại khách sạn cho các chuyên gia nước ngoài là 359 người; cách ly tại 6 bệnh viện là 62 người.

Số trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú trong ngày là 8.994 người.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên