} catch (e) {}; //]]>

Tổ giám sát dịch COVID-19 cộng đồng: Cánh chim không mỏi góp phần đẩy lùi dịch

Ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, sau khi Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đến làm việc và có ý kiến chỉ đạo tỉnh Quảng Nam phải thành lập ngay các tổ giám sát cộng đồng, Quảng Nam đã chấp hành ngay ý kiến chỉ đạo. 5.484 tổ giám sát cộng đồng ở tất cả khu dân cư được thành lập trên toàn địa bàn tỉnh Quảng Nam đã hỗ trợ rất nhiều trong công việc truy vết và giám sát dịch.

Các thành viên của tổ giám sát cộng đồng có từ 2-3 thành viên là những người có uy tín trong tổ dân phố, hàng ngày “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để nhắc nhở, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. “Các tổ giám sát hoạt động rất hiệu quả, đáp ứng yêu cầu cấp thiết phòng chống dịch COVID-19 hiện nay”, ông Trần VănTân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nói.

Là thành viên cốt cán của tổ giám sát cộng đồng, ông  Nguyễn Quang Lê ở TP. Tam Kỳ, Quảng Nam ngược xuôi khắp tổ đoàn kết, phát tờ khai y tế, kê khai nhân khẩu cho từng tổ, nắm danh sách những người thuộc diện F1, F2. Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường, thành viên tổ giám sát và cả người dân liên lạc với ông bất kể giờ giấc, ngày đêm. Đúng trưa, ông gõ cửa nhà một gia đình trong tổ là thành viên của tổ giám sát, gửi xấp tờ khai y tế, dặn dò phải phân phát và thu thập ngay trong ngày.

“Tôi đi liên tục. Khối phố có 10 tổ đoàn kết thì cũng có 10 tổ giám sát cộng đồng được thành lập theo chỉ đạo của UBND phường. Chúng tôi họp nhanh, sau đó phân việc, khẩn trương thực hiện. Dịch đã đến đây rồi, chậm chừng nào, nguy cơ cho chính mình, cho khu dân cư nơi mình ở càng lớn chừng đó”, ông Lê nói.

Thông tin được cập nhật từng giờ, nhưng với tổ giám sát cộng đồng, những thông báo cần kíp từ phía ban chỉ đạo còn nhanh hơn thế. Họ đến từng nhà, vừa tuyên truyền những chỉ đạo, vừa nắm tình hình tư tưởng, biến động người đi về địa bàn. Nhờ sự khẩn trương đầy trách nhiệm đó mà không lâu sau, khi 2 ca dương tính với COVID-19 được công bố, danh sách F1, F2 được báo cáo về phường, được tổ chức khoanh vùng, đưa đi cách ly, cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm.

dịch COVID-19

Kiểm tra thân nhiệt cho người dân tại nhà trong thời gian cách ly khu phố.

Sự tận tụy của các thành viên tổ giám sát cộng đồng đã góp phần củng cố khả năng phòng vệ cần thiết cho cộng đồng trước diễn biến phức tạp của dịch. Song, từ cơ sở cũng còn nhiều điều đáng lưu ý từ góc độ ý thức cộng đồng.

Tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý - Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu các địa phương phải phát huy vai trò kiểm tra, giám sát của các tổ giám sát cộng đồng.

Ông Quý yêu cầu, các địa phương phải kích hoạt ngay các tổ giám sát với 2 nhiệm vụ chính: Tuyên truyền, vận động; Kiểm tra, giám sát người dân trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

Với tinh thần này, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội đã phát huy cao vai trò của các tổ giám sát. Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, quận đã triển khai 457 tổ giám sát, tiến hành nhắc nhở các cơ sở, điểm di tích trên địa bàn quận bảo đảm giãn cách. Các tổ giám sát này cũng nhắc nhở và xử phạt 162 trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Tại quận Long Biên, lực lượng y tế của quận và tổ giám sát cộng đồng tập trung tiếp nhận thông tin từ công dân ra khai báo y tế, rà soát triệt để người về từ Đà Nẵng, Quảng Nam, người nhập cảnh Việt Nam đang lưu trú trên địa bàn quận theo phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, không để sót những người có yếu tố dịch tễ liên quan đến COVID-19 nhập cảnh Việt Nam, kịp thời phát hiện và cách ly những người nhập cảnh trái phép.

Trung tâm y tế quận, trạm y tế phường thực hiện rà soát vật dụng y tế, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch như: khẩu trang, găng tay, nhiệt kế, áo mưa dùng một lần, sát khuẩn tay và chủ động mua sắm vật dụng trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, tổ chức xét nghiệm nhanh, xét nghiệm PCR cho các trường hợp đi về từ vùng dịch, các trường hợp có các biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh. Đến thời điểm này, các trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm trên địa bàn đều cho kết quả âm tính.

Đồng thời, thành lập các tổ công tác đặc biệt với sự tham gia của các ngành y tế, công an, các đoàn thể tiến hành kiểm tra, nhắc nhở và xử lý vi phạm đối với cá nhân và các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, các chung cư, chợ, siêu thị, công trình xây dựng... không nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế trong rất nhiều cuộc làm việc với các tỉnh Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam đều nhắc nhở địa phương thành lập sớm các tổ giám sát COVID-19 tại cộng đồng, họ là những cánh tay nối dài của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh, thành. “Nhờ những hoạt động không mệt mỏi của thành viên tổ giám sát dịch cộng đồng nên chúng ta đã tạo nên thế trận lòng dân trong chống dịch”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên