} catch (e) {}; //]]>

Phố đi bộ quanh Hồ Gươm hoạt động trở lại từ hôm nay

Tại Hà Nội, khu vực phố đi bộ quanh Hồ Gươm được tái hoạt động từ 18/9, cùng thời gian trên Đà Nẵng cho phép hầu hết dịch vụ mở cửa trở lại, cấm hoạt động vũ trường, quán bar, pub, karaoke, massage.

24 giờ qua thêm ba ca nhiễm mới đều là người nhập cảnh được cách ly ngay, 4 người khỏi bệnh. Tổng số ca nhiễm 1.066 trong khi 940 người đã khỏi bệnh. Số người tử vong do COVID-19 là 35.

Trong các bệnh nhân đang điều trị, 14 người xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 lần một, 7 người âm tính lần hai và 19 người âm tính lần ba. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly là hơn 31.000.  

Các tỉnh thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ... đã cho phép mở cửa trở lại các dịch vụ như bar, karaoke, vũ trường. Riêng khu vực phố đi bộ quanh Hồ Gươm (Hà Nội) được hoạt động trở lại từ 18/9 (trước đó, hoạt động bar, vũ trường, karaoke ở Thủ đô được hoạt động từ 16/9).

Cũng từ hôm nay, Đà Nẵng cho phép hầu hết dịch vụ mở cửa trở lại, chỉ còn cấm hoạt động vũ trường, quán bar, pub, karaoke, massage. Động thái trên được UBND TP Đà Nẵng đưa ra sau 21 ngày thành phố không ghi nhận ca lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Phố đi bộ quanh Hồ Gươm hoạt động trở lại từ hôm nay - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 nhận định, hiện nay, các ổ dịch đã được kiểm soát, tuy nhiên tại các đô thị lớn, mật độ dân cư cao, nguy cơ lây nhiễm còn hiện hữu nếu vẫn còn tình trạng chủ quan, lơ là của người dân đối với việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như không đeo khẩu trang khi ra ngoài, tụ tập ăn uống, vui chơi đông người, …

Trong thời gian tới có thể vẫn sẽ ghi nhận các trường hợp mắc mới từ các ổ dịch cũ hoặc lây nhiễm từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, đặc biệt khi mở lại các đường bay thương mại quốc tế. 

Hôm qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý đề xuất của Bộ Tài chính, thu phí cách ly y tế tập trung với người nhập cảnh Việt Nam. Trường hợp người nhập cảnh vào Việt Nam có nhu cầu cách ly tại khách sạn, resort... thì tự chi trả chi phí ăn, ở, sinh hoạt cho các cơ sở trên; mức giá do các cơ sở này quy định.

Trường hợp cách ly tập trung tại cơ sở quân đội phải trả tiền ăn 80.000 đồng, chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt 40.000 đồng mỗi ngày.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu tất cả người nước ngoài nhập cảnh phải mua bảo hiểm y tế quốc tế có phạm vi thanh toán khám chữa bệnh tại Việt Nam phù hợp với thời gian lưu trú; phải chấp hành chỉ định xét nghiệm COVID-19 và tự trả phí.

Với người Việt Nam, ngân sách nhà nước sẽ chi trả chi phí khám, điều trị COVID-19, theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm. Với người nước ngoài, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan sớm báo cáo Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội xem xét, sửa đổi khoản 2 Điều 48 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm cho phù hợp với tình hình thực tế.

Những quy định trên áp dụng với người nhập cảnh Việt Nam từ ngày 1/9.‌ Riêng về việc thu phí cách ly, chi phí xét nghiệm đối với các trường hợp có nhu cầu thực hiện cách ly tại khách sạn, resort, cơ sở khác được chọn làm nơi cách ly tập trung thì thực hiện từ ngày 24/8/2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 7038/VPCP-KTTH ngày 24/8/2020 của Văn phòng Chính phủ.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên