} catch (e) {}; //]]>

Hà Nội sẵn sàng tiếp nhận gần 1.000 công dân trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam

Theo kế hoạch, trong hai ngày 12-13/8, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội sẽ phối hợp với Sở Y tế, Sở Du lịch, Sở GTVT và các cơ quan chức năng của thành phố đón gần 1.000 công dân Hà Nội từ Đà Nẵng và Quảng Nam trở về để đưa vào cách ly tập trung.

Không để xảy ra lây nhiễm chéo, hoặc lây nhiễm ra ngoài cộng đồng

Ngày 10/8, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, các điều kiện thu dung, điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến Mê Linh (xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh) và Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh thuộc Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô (thị xã Sơn Tây), sẵn sàng đón công dân Thủ đô từ Đà Nẵng, Quảng Nam về cách ly tập trung.

Hiện Bệnh viện dã chiến huyện Mê Linh đã bố trí 200 giường bệnh, trong trường hợp cần thiết có thể nâng công suất lên 250 giường bệnh. Tuy nhiên, khi có yêu cầu của thành phố, bệnh viện sẵn sàng nâng công suất lên hơn 1.000 giường bệnh. Hiện nay, mọi công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, hệ thống điện, nước sạch, nhân lực... đã sẵn sàng. Khi thành phố có yêu cầu khẩn cấp, bệnh viện có thể đưa vào hoạt động chỉ sau 24 giờ.

Thực hiện nhiệm vụ đón khoảng 1.000 công dân về cách ly tập trung, Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô đã tổ chức điều chỉnh vị trí đóng quân của 2 tiểu đoàn, dành toàn bộ khu Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh để thực hiện nhiệm vụ cách ly công dân; đồng thời, tiếp nhận thêm lực lượng từ đơn vị khác vào quân số phục vụ trong thời gian tổ chức thực hiện cách ly công dân.

Nhà trường đã bố trí 2 dãy nhà 5 tầng với tổng cộng 64 phòng ở, mỗi phòng 16 người và 3 phòng cách ly tạm thời tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh. Công dân vào cách ly sẽ được đơn vị bảo đảm quân trang, nhu yếu phẩm. Nhà trường cũng đã sửa sang nhà tắm, nhà vệ sinh, có khu riêng dành cho nữ. Mỗi công dân được hưởng mức ăn theo quy định của UBND thành phố là 80.000 đồng/người/ngày.

Sau khi trực tiếp kiểm tra hai cơ sở, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt đề nghị các cơ sở cần sớm kích hoạt lại hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và các lực lượng thực hiện nhiệm vụ cách ly tập trung. Đặc biệt, các đơn vị phải quán triệt công tác đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sỹ, không để xảy ra lây nhiễm chéo hoặc lây nhiễm ra ngoài cộng đồng.

Hà Nội sẵn sàng tiếp nhận gần 1.000 công dân trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam - Ảnh 2.

Lãnh đạo TP Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống COVID-19 tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng, Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: PV

Khoanh vùng, dập dịch

Tất cả công dân Hà Nội trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam sẽ được cách ly tập trung và hưởng mức ăn 80.000 đồng/người/ngày.

Tại cuộc họp mới đây của Ban chỉ phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố cho rằng, từ ngày 10-16/8 là tuần cao điểm của dịch, vì vậy lực lượng chức năng cần rà soát được hết các F1 để ngăn chặn nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

"Bệnh nhân 812 xét nghiệm PCR đến lần thứ 3 mới dương tính. Đó là sự phức tạp mà đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực rất cao, thực hiện các giải pháp đồng bộ, chạy đua với thời gian để hoàn thành việc xét nghiệm người về từ Đà Nẵng", ông Chung phân tích.

Còn theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính đến ngày 10/8, thành phố đã lấy được 4.751 mẫu xét nghiệm cho người dân trở về từ Đà Nẵng (trong khoảng thời gian từ ngày 15/7 đến 29/7) gửi về các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế để tiến hành xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật RT-PCR.

Cụ thể, 4.751 mẫu xét nghiệm đã được Trung tâm Y tế quận Tây Hồ, Trung tâm Y tế huyện Thạch Thất, Trung tâm Y tế quận Ba Đình... tiến hành lấy và gửi về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai. Kết quả, tại Bệnh viện Bạch Mai đã có 652/4.751 mẫu âm tính, các mẫu còn lại đang chờ để kiểm nghiệm.

Trước đó (từ ngày 8/8), Hà Nội bắt đầu triển khai xét nghiệm RT-PCR theo thứ tự ưu tiên người có biểu hiện triệu chứng, đối tượng F1, người từ Đà Nẵng về qua ổ dịch và qua các điểm có bệnh nhân theo thông báo của Bộ Y tế, người về từ Đà Nẵng chưa qua 14 ngày...

Có 4 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, gồm: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương được phân công tiến hành xét nghiệm cho khoảng 70.000 người dân Thủ đô bằng kỹ thuật RT-PCR.

Từ thực tế trên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng: "Phải chạy đua với thời gian để hoàn thành việc xét nghiệm PCR người về từ Đà Nẵng. Cố gắng đến ngày 15-20/8 sẽ khoanh vùng, dập được dịch".

Ở diễn biến liên quan, nhằm bảo đảm nguồn cung nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong tình hình với dịch bệnh COVID-19, Sở Công Thương Hà Nội đã yêu cầu các doanh nghiệp chủ động hàng hóa, điều tiết trong hệ thống, chủ động bảo đảm nguồn hàng hóa tại quầy, kệ, kho trung tâm, kho các tỉnh, hợp đồng với nhà cung cấp... bảo đảm đủ hàng hóa cho người dân.

Sở Công Thương Hà Nội đã cử cán bộ phối hợp chặt chẽ với đầu mối tại các quận, huyện, thị xã và các đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn nắm chắc về tình hình hàng hóa, giá cả để kịp thời chỉ đạo các đơn vị bổ sung ngay hàng hóa tại các điểm bán thiếu hàng trong hệ thống. Các quận, huyện, thị xã cam kết bảo đảm đủ lượng hàng hóa "4 tại chỗ" trên địa bàn để điều tiết, cung ứng kịp thời.

Liên quan đến việc hỗ trợ du khách mắc kẹt tại Đà Nẵng, Bộ GTVT đã có văn bản đề nghị các địa phương là Đà Nẵng, Hà Nội, TPHCM, Cục Hàng không hỗ trợ khách du lịch đang ở lại TP Đà Nẵng trở về địa phương.

Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không chỉ đạo các hãng hàng không tổ chức phương án vận chuyển các khách du lịch đang ở lại Đà Nẵng về các sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, đảm bảo đúng quy định về phòng chống dịch của Bộ Y tế. Đồng thời, Cục Hàng không phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan của Đà Nẵng, Hà Nội, TPHCM trong việc đón, trả khách tại các sân bay Đà Nẵng, Nội Bài, Tân Sơn Nhất; đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch của Bộ Y tế.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên