} catch (e) {}; //]]>

Hà Nội dành 1 tuần tập trung xử lý “mạnh tay” người dân không đeo khẩu trang

Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội đề nghị lực lượng chức năng xử lý nghiêm tình trạng người dân không đảm bảo các phương án phòng, chống dịch ngoài công cộng trong vòng 1 tuần.

Chiều 28/8, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, trong 10 ngày qua, Hà Nội không có ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Riêng các đơn vị liên quan và các địa phương thì thực hiện tốt công tác khoanh vùng, xác minh các F1, F2, quản lý hiệu quả các khu cách ly tập trung, không để lây nhiễm chéo…

Tuy nhiên, ông Quý lại tỏ ra băn khoăn khi một mặt chính quyền ra sức đảm bảo công tác phòng, chống dịch thì một mặt khác, tình trạng người dân, hàng quán, cửa hàng kinh doanh không thực hiện nghiêm các biện pháp an toàn trong phòng, chống dịch vẫn còn tồn tại. Đặc biệt là các quán bar, karaoke vẫn hoạt động động lén lút. Đơn cử như quận Cầu Giấy báo cáo quán karaoke vẫn hoạt động buổi đêm.

Hà Nội dành 1 tuần tập trung xử lý “mạnh tay” người dân không đeo khẩu trang - Ảnh 3.

Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội đề nghị lực lượng chức năng xử lý nghiêm tình trạng người dân không đảm bảo các phương án phòng, chống dịch ngoài công cộng trong vòng 1 tuần.

Ông Quý cho biết: "Thực tế đoàn kiểm tra ở một quận đã thấy có đến 50% các cửa hàng chưa đảm bảo giãn cách. Có bàn ăn nhỏ vẫn bố trí 4, 6 ghế ngồi, giãn cách chỉ khoảng 10cm. Trong giờ kiểm tra còn như vậy. Những lúc khác nhất là ở các quán bia hơi còn thực hiện chưa tốt. Các quận, huyện cần tăng cường kiểm tra, xử lý để thực hiện nghiêm việc giãn cách tối thiểu 1m. Phải kiểm soát thật chặt. Cần thiết bổ sung cả lực lượng Công an trong các tổ giám sát".

Vì vậy, ông Quý đề nghị Công an thành phố trong 1 tuần, huy động lực lượng xử lý nghiêm việc không đeo khẩu trang, tụ tập đông người để đưa vào nền nếp việc thực hiện công tác phòng chống dịch.

Liên quan đến vấn đề kiểm tra các bệnh viện, ông Quý cho biết, các bệnh viên có mức an toàn thấp trong phòng chống dịch còn không ít. Chủ yếu là việc phân luồng chưa tốt, không ít trường hợp người nhà bệnh nhân chưa đeo khẩu trang; đảm bảo giãn cách còn khó khăn…

Vì vậy, Sở Y tế Hà Nội phải tiếp tục kiểm tra chặt chẽ và phê bình; đình chỉ hoạt động; thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng các cơ sở chưa đảm bảo các điều kiện phòng dịch.

Ông Quý nhấn mạnh, theo Bộ Y tế trong cộng đồng vẫn có mầm, bệnh, thời gian tới sẽ có thể có ca mắc mới, hay việc có ca bệnh ở Việt Nam âm tính nhưng sang Hàn Quốc lại dương tính. Vì vậy, Hà Nội xác định có tới 100 trường hợp F1 là những nguy cơ cần phải nhìn nhận chính xác.

Đồng thời, yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như: khoanh vùng, kiểm soát dịch trong 24h; thực hiện tốt công tác phòng dịch chuẩn bị cho khai giảng năm học mới; quản lý nghiêm việc đón người về từ vùng dịch vào khu cách ly; đẩy nhanh mua sắm vật tư phòng chống dịch; phát huy hiệu quả các tổ giám sát tại cộng đồng.

Đặc biệt là ngành GTVT kiểm soát tốt các bến xe, phương tiện để phòng dịch trong kỳ nghỉ lễ 2/9 tới.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên