} catch (e) {}; //]]>

Chống dịch cùng dân

Các đoàn công tác của ngành y tế Nghệ An đã tỏa xuống địa bàn phối hợp với y tế cơ sở phòng chống dịch sau mưa lũ.

Đoàn công tác Sở Y tế Nghệ An khảo sát tình hình mưa ngập, vệ sinh môi trường ở xã Quang Sơn (Đô Lương)

Ngay sau khi ngớt mưa, nước ở các địa phương bị ngập sâu rút, trong ngày 02/11, 2 đoàn công tác của Sở Y tế Nghệ An đi thực tế kiểm tra công tác khắc phục thiệt hại, hoạt động khám, chữa bệnh, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh ở các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề do hoàn lưu của cơn bão số 9 do mưa lũ vào những ngày cuối tháng 10 vừa qua là huyện Nam Đàn, Thanh Chương, Đô Lương, Nghi Lộc, Diễn Châu và Yên Thành.

Tại buổi kiểm tra, 2 đoàn công tác của Sở Y tế Nghệ An đánh giá cao sự chủ động phòng chống mưa lũ, dịch bệnh của các Trung tâm y tế huyện, trạm y tế xã. Đặc biệt, trước mưa lũ, các đơn vị đã làm tốt công tác bảo vệ tài sản, máy móc, trang thiết bị y tế; chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc phòng chống dịch bệnh.

Trong mưa lũ, các đơn vị đã tổ chức ứng trực, cấp cứu, khám chữa bệnh cho người dân. Sau mưa lũ, các đơn vị đã chú trọng việc truyền thông, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh cho người dân trên hệ thống loa phát thanh xã, xóm, trên mạng xã hội để người dân.

Đoàn công tác của Sở Y tế Nghệ An do ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đặc biệt đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Chương đã thực hiện tốt nhiệm vụ khám chữa bệnh, cứu người trong điều kiện mưa lũ, mất điện. Cụ thể từ chiều ngày 29 đến hết ngày 31/10, do mất điện, bệnh viện đã chạy máy nổ phục vụ khám chữa bệnh cho hàng ngàn bệnh nhân, thực hiện phẫu thuật cho 13 bệnh nhân, giúp 22 sản phụ sinh nở mẹ tròn con vuông.... Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Chương, đoàn công tác của Sở Y tế đã thăm, tặng quà, động viên 2 bệnh nhân Nguyễn Thị Thái và Trần Công Nam (bị nước lũ cuốn, được cứu sống) đang điều trị tại đây.

Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An tặng quà, động viện bệnh nhân Nguyễn Thị Thái

2 đoàn công tác của Sở Y tế Nghệ An lưu ý các đơn vị y tế: Ngay sau khi nước lũ rút, các đơn vị y tế cần thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường tại chỗ, khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra; cung ứng đầy đủ hóa chất, hướng dẫn và hỗ trợ giúp người dân xử lý môi trường sau mưa lũ; chú trọng hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức phòng chống dịch bệnh cho người dân; thực hiện tốt việc giám sát các chỉ số bọ gậy, muỗi để phòng chống sốt xuất huyết.

Trung tâm y tế các huyện, trạm y tế các xã tham mưu cho chính quyền địa phương tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường; rà soát, thống kê tình trạng ngập lụt, ô nhiễm môi trường, cơ số hóa chất cần có để có bước xử lý phù hợp theo phương châm “nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường, phun hóa chất đến đó”. Trong điều kiện hóa chất thiếu cần liên lạc ngay về Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh để được cung ứng kịp thời... Lãnh đạo Sở Y tế cũng đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương bố trí nhân lực cùng các cán bộ y tế tích cực thực hiện xử lý môi trường sau lũ, phòng chống dịch bệnh.

Tại các điểm đến kiểm tra, đoàn đã cấp phát bổ sung một số hoá chất như Cloramin B, Aquatas để trạm y tế cấp phát cho các hộ gia đình và hướng dẫn cho người dân cách xử lý nguồn nước ăn uống, sinh hoạt.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên