} catch (e) {}; //]]>

Bệnh nhân tái dương tính SARS-CoV-2 ở Hải Dương là ai?

Bệnh nhân 972 là giám đốc công ty nội thất gia đình, được xác định trường hợp F1 liên quan đến ổ dịch nhà hàng Thế giới bò tươi và đã được điều trị khỏi bệnh, xuất viện về nhà từ 01/9.


Như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, đến ngày hôm nay trên địa bàn tỉnh Hải Dương không ghi nhận thêm trường hợp mắc COVID-19 mới. Tất cả các ổ dịch, khu cách ly y tế trên địa bàn đã được dỡ bỏ. Riêng 13 bệnh nhân liên quan đển ổ dịch nhà hàng Thế giới bò tươi (36 Ngô Quyền) đã được xuất viện về nhà.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hải Dương, tính đến 17h chiều qua, trong số các bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh và xuất viện về nhà, có bệnh nhân (BN) 972 – anh N.T.A (SN 1986), trú tại đường Nguyễn Văn Linh, phường Thanh Bình (TP. Hải Dương), là giám đốc công ty nội thất gia đình tái dương tính với SARS-COV-2. Đây là bệnh nhân thuộc F1 liên quan đến ổ dịch nhà hàng Thế giới bò tươi.

Bệnh nhân tái dương tính SARS-CoV-2 ở Hải Dương là ai? - Ảnh 3.

Khu vực cách ly tại ổ dịch nhà hàng Thế giới bò tươi - nơi có 13 bệnh nhân mắc COVID-19 thời điểm phong tỏa. Ảnh: Đ.Tùy

Cụ thể, ngày 14/8, bệnh nhân này được cách ly y tế tại kí túc xá trường Đại học Hải Dương. Sau đó được lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm và ngày 17/8 bệnh nhân cho kết quả dương tính với SARS-COV-2.

Khi có kết quả dương tính, anh A. được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương. Sau 4 lần có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, ngày 1/9, BN972 được ra viện và tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày.

Đến ngày 19/9, bệnh nhân được Trung tâm Y tế TP. Hải Dương giám sát lấy mẫu dịch tỵ hầu làm xét nghiệm và kết quả của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh tối cùng ngày cho thấy, anh A. dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân tái dương tính SARS-CoV-2 ở Hải Dương là ai? - Ảnh 4.

Ổ dịch bò tươi Hải Dương trước thời điểm được dỡ chốt hết thời gian cách ly. Ảnh: Đ.Tùy

Tiếp đó, cơ quan y tế tỉnh Hải Dương gửi mẫu bệnh phẩm của anh A. lên Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Đến ngày hôm qua (20/9), BN972 có kết quả khẳng định dương tính. Hiện tại sức khoẻ bệnh nhân bình thường, không có dấu hiệu triệu chứng và được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Hải Dương.

Trước đó vào tối 17/8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Quốc gia công bố BN972 là anh N.T.A (SN 1986), trú tại đường Nguyễn Văn Linh, phường Thanh Bình (TP. Hải Dương), là giám đốc công ty nội thất gia đình mắc COVID-19. Quá trình điều tra dịch tễ, bệnh nhân này có lịch trình di chuyển cụ thể như sau:

Ngày 20/7, bệnh nhân đến nhà chị O (mẹ BN950) khoảng 1h đồng hồ, nhưng không gặp BN950. Từ ngày 23/7 -25/7, bệnh nhân đi làm bình thường trong TP. Hải Dương, đến ngày hôm sau, anh A. cùng gia đình đi du lịch tại Hạ Long.

Bệnh nhân tái dương tính SARS-CoV-2 ở Hải Dương là ai? - Ảnh 5.

Khu vực đường Nguyễn Văn Linh, phường Thanh Bình. Ảnh: Đ.Tùy

Từ ngày 27/7 đến sáng 30/7, BN972 ở nhà trông 2 con nhỏ và không đi đâu. Đến 11h30 ngày 30/7, em gái N.T.M đến ăn cơm cùng gia đình; 19h cùng ngày, bệnh nhân và gia đình đi ăn tại nhà hàng Thế giới bò tươi, sau đó đi uống cà phê ở Phạm Tu, khu Hải Hà (phường Hải Tân, TP. Hải Dương) và về nhà bằng xe ô tô riêng.

Ngày 31/7, BN972 ở nhà đến 19h tối cùng gia đình đi xe ô tô riêng và 5 gia đình khác (có danh sách) đi ăn ở nhà hàng hải sản Hải Phòng; đến 21h ăn xong về nhà. Từ 1/8 đến 3/8, bệnh nhân ở nhà không đi đâu.

Sáng hôm sau, anh A. ở nhà và 16h30 cùng ngày, em gái có đưa 2 cháu đến nhà bệnh nhân gửi; khoảng 17h gia đình anh B. sang chơi và ăn tối cùng BN972. Sáng 5/8 và 6/8, bệnh nhân ở nhà, đến chiều 6/8, anh A. đi xe ô tô riêng ra ngân hàng ở ngã tư máy Sứ nộp tiền. Tại đây, bệnh nhân có gặp nhân viên giao dịch nhưng không nhớ tên. Khi nộp tiền xong, bệnh nhân về nhà.

Bệnh nhân tái dương tính SARS-CoV-2 ở Hải Dương là ai? - Ảnh 6.

Trong số 13 ca bệnh liên quan đến ổ dịch nhà hàng Thế giới bò tươi được xuất viện, có bệnh nhân 972 tái dương tính. Ảnh: Đ.Tùy

Khoảng 9h sáng 7/8, BN972 đến ngân hàng nói trên nộp tiền, gặp nhân viên giao dịch không nhớ tên; đến 10h về nhà chị O. (mẹ BN950) khoảng 15 phút bằng xe ô tô riêng, sau đó về nhà.Đến 14h chiều cùng ngày, anh A. ra ngân hàng nộp tiền, có gặp nhân viên giao dịch không nhớ tên) sau đó về nhà.

Sáng ngày 8/8/2020, BN972 ở nhà và đến 15h, anh A. đi xe của anh L. về quê thôn Hà Tràng, xã Thăng Long (thị xã Kinh Môn) khoảng 1h30, sau đó lên Hải Dương về nhà. Đến 19h cùng ngày, anh A. đi ăn tối cùng gia đình tại nhà hàng Thế giới bò tươi bằng xe gia đình, thời điểm này bệnh nhân tiếp xúc nhiều người không rõ, đến khoảng 20h30 cả nhóm ăn xong về nhà

Đến sáng hôm sau, hai vợ chồng bệnh nhân đi ăn đám cưới tại xã Thanh Quang (huyện Nam Sách) khoảng 30 phút. Quá trình ngồi ăn có gần anh Mạnh sau đó về nhà bằng xe riêng và nhận công trình nhà anh Kh. (số nhà 30 Vũ Nạp, phường Hải Tân).

Bệnh nhân tái dương tính SARS-CoV-2 ở Hải Dương là ai? - Ảnh 7.

Người dân sinh sống tại ổ dịch 36 Ngô Quyền vui mừng trong đêm dỡ chốt cách ly y tế. Ảnh: Đ.Tùy

Tiếp đó, sáng 10/8, bệnh nhân đi khảo sát địa chất (không nhớ tên công ty) ở 204 Trường Chinh (gặp anh Thắng) sau đó về nhà. Đến 14h, anh A. đi ô tô tự lái ra ngân hàng ở ngã tư máy sứ nộp tiền khoảng 15 phút, sang Ngân hàng NN&PTNN chi nhánh Thành Đông nộp tiền khoảng 10 phút rồi về nhà. 

Sáng ngày 11/8, bệnh nhân không đi đâu, chiều ra ngân hàng ở ngã tư máy sứ xong về nhà. Từ ngày 12/8- 13/8, bệnh nhân tự cách ly tại nhà, khai báo y tế trên phần mền NCoV, Bluezone.

Ngày 14/8, bệnh nhân khai báo tại phường và đến 23h cùng ngày được đưa đi cách ly y tế tại ký túc xá trường Đại Học Hải Dương. Qua xác minh ban đầu có 16 trường hợp tiếp xúc trực tiếp với BN972.

Bệnh nhân tái dương tính SARS-CoV-2 ở Hải Dương là ai? - Ảnh 8.

Khu vực cách ly y tế thôn Khay, xã Thống Nhất, huyện Gia Lộc dỡ bỏ phong tỏa. Ảnh: Đ.Tùy

Cũng theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hải Dương, hiện toàn tỉnh còn 143 trường hợp đang được cách ly tập trung và 3 bệnh nhân tại ổ dịch xã Liên Hồng (1016, 1021, 1022) đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh. Đặc biệt, nhiều ngày qua trên địa bàn không ghi nhận thêm trường hợp nào có biểu hiện nghi ngờ.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên